Bất động sản 24h: Những doanh nghiệp bất động sản công nghiệp có triển vọng tích cực

by Admin

Những doanh nghiệp bất động sản công nghiệp có triển vọng tích cực; Hết thời “ném” tiền mua bất động sản để đó chờ tăng giá… là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Những doanh nghiệp bất động sản công nghiệp có triển vọng tích cực

Nhu cầu đất công nghiệp có thể giảm trong nửa đầu năm 2023 do triển vọng kinh tế toàn cầu kém sắc. Tuy nhiên, Cushman & Wakefield nhận định, hoạt động của các khu công nghiệp vẫn duy trì được sự tích cực nhờ hưởng lợi từ dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc.

Đặc biệt, nhu cầu thuê đất khu công nghiệp tăng cao tại khu vực Quảng Ninh và Hải Phòng do việc mở lại cửa khẩu Trung Quốc và nâng công suất của các cảng ở Hải Phòng. Bên cạnh đó, giá thuê đất công nghiệp được dự báo sẽ tăng do chi phí đền bù tăng và quỹ đất còn lại hạn chế ở Hà Nội và các khu vực lân cận.

Trong quý IV/2022, tại phía Bắc có ba khu công nghiệp mới đi vào hoạt động, bổ sung thêm 528ha vào tổng nguồn cung. Tổng nguồn cung khu công nghiệp cả nước hiện đạt 14.100 ha, miền Bắc tiếp tục thu hút đầu tư mới vào ngành điện tử như Foxconn, Samsung, Oppo, các nhà cung cấp phụ trợ. Giá chào thuê đạt 112 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 7% theo năm.

Xem thông tin chi tiết tại đây

TS. Nguyễn Hữu Huân: “Các ngân hàng thương mại cần chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp bất động sản”

Sáng ngày 8/2, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản nhằm tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư và cả người dân có nhu cầu mua nhà ở. Tại hội nghị, hàng loạt các doanh nghiệp đã kiến nghị NHNN cho phép cơ cấu nhóm nợ, giảm lãi suất, nới room tín dụng… Tuy nhiên, những kiến nghị này liệu có khả thi? Đâu là những kiến nghị hợp lý?

Trả lời những câu hỏi này, Reatimes đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Hữu Huân, Trưởng bộ môn Thị trường Tài chính – Đại học Kinh tế TP.HCM.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nhiều “chốt chặn” khiến phân khúc nhà ở xã hội khó bứt phá như kỳ vọng

Năm 2023, thị trường bất động sản toàn cầu được dự báo sẽ diễn biến chậm lại. Thị trường Việt Nam cũng khó tránh khỏi những tác động. Tuy nhiên, theo dự báo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), phân khúc NƠXH, nhà ở bình dân sẽ tăng trưởng bởi dư địa phát triển đô thị thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, dự báo nhu cầu về nhà ở giai đoạn 2021 – 2030 sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại khu vực đô thị. Tỷ lệ dân số đô thị hiện chiếm khoảng 40% và sẽ tăng lên khoảng 45% vào năm 2030. Với tốc độ tăng dân số và nhu cầu nhà ở hiện tại, mỗi năm phải tăng thêm khoảng 70 triệu mét vuông nhà ở đô thị. Hai thành phố lớn có sức hút dân số cao, đòi hỏi gia tăng nhanh diện tích nhà ở đô thị là Hà Nội và TP.HCM, sẽ chiếm trên 50% diện tích đất đô thị của cả nước và 75% tăng trưởng không gian đô thị với khoảng 2/3 lượng nhu cầu nhà ở hàng năm.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hết thời “ném” tiền mua bất động sản để đó chờ tăng giá

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, bất động sản sẽ phục hồi giao dịch, phát triển từ giữa hoặc cuối năm nay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành, bất động sản có thể phục hồi giao dịch chỉ ở một số phân khúc có khả năng khai thác, khả năng sinh lời thực sự từ kinh doanh, dịch vụ.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Vũ Cao, Chủ tịch HĐQT Khang Land cũng đặt kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi, ổn định, nguồn cung sản phẩm ra thị trường dồi dào hơn. Yếu tố pháp lý dự án sẽ sớm được “cởi mở”, room tín dụng được nới, dòng tiền khơi thông hơn trong năm nay.

Bản thân doanh nghiệp cũng có kế hoạch cắt giảm nhân sự, tối ưu hóa chi phí; lựa chọn kinh doanh các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thật có giá trị và chất lượng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Không thể đánh thuế bất động sản nếu chưa được luật hóa

Mới đây, TP.HCM đề xuất hai phương án tăng nguồn thu từ bất động sản, bao gồm đánh thuế nhà đất không trực tiếp ở và tăng các khoản thuế, lệ phí liên quan đến bất động sản thứ hai trở lên. Việc này sẽ tạo ra nguồn thu ổn định đối với chính quyền, đồng thời như TP.HCM lý giải là sẽ giúp ngăn chặn đầu cơ.

Trao đổi với Reatimes, luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật Anvi cho rằng, việc có đánh thuế hay không đều phải theo luật và sẽ là vi hiến khi áp dụng bởi chưa có luật.

“Nhà đất rất nhiều mà không đưa vào sản xuất kinh doanh hay sử dụng thì phải chấp nhận một mức thuế suất cao hơn, thậm chí gấp đôi gấp ba mức khởi điểm mới tạo ra sự công bằng xã hội và hướng tới sử dụng hiệu quả hợp lý nguồn tài nguyên đất đai nhà cửa. Nhưng cần phải sửa luật, phải có quy định của Quốc hội, quy định rõ ràng đánh thuế như thế nào, đánh thuế bao nhiêu cho hợp lý, công bằng”, ông Đức nói.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Tin tức liên quan