Khi nào Khu chung cư Thành Thái được nghiệm thu PCCC bổ sung?

by Admin

Để đảm bảo an toàn PCCC, đồng thời giải quyết triệt để những tranh chấp giữa cư dân, chủ đầu tư và đơn vị sở hữu 4 tầng khối đế của Khu chung cư Thành Thái thì việc nghiệm thu PCCC bổ sung cần sớm được hoàn thành.

Kiểm tra công tác đảm bảo PCCC đối với 4 tầng khối đế

Liên quan đến một số vấn đề còn tồn tại ở Khu chung cư Thành Thái (Dự án Rivera Park Sài Gòn, địa chỉ phường 14, quận 10, TP.HCM), trong 2 ngày 17 – 18/11, Đội Cảnh sát PCCC & CNCH – Công an quận 10 đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC & CNCH đối với công trình cải tạo tầng 1, 2, 3 và tầng kỹ thuật khu chung cư này.

Tại buổi kiểm tra, Công ty CP Đầu tư Rivera Invest (Rivera Invest) là đơn vị nhận chuyển nhượng khối trung tâm thương mại và dịch vụ công cộng từ chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) cho biết, dự án Khu chung cư Thành Thái trong đó có 4 tầng khối đế đã được cơ quan chức năng nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng.

Trong quá trình sử dụng, Công ty Rivera Invest triển khai lắp đặt các vách ngăn tạm để phục vụ mục đích kinh doanh thương mại văn phòng (TMVP). Theo đó, chủ sở hữu 4 tầng khối đế đã thực hiện theo đúng hướng dẫn của cơ quan chức năng như: Hoàn thành công tác thiết kế và đã được Cảnh sát PCCC & CNCH – Công an TP.HCM (Phòng PC07) thẩm duyệt thiết kế hệ thống PCCC tầng 1, 2, 3 và tầng phụ trợ hồ bơi, đã thi công theo đúng thiết kế được thẩm duyệt và mời cơ quan chức năng đến nghiệm thu PCCC bổ sung.

Tuy nhiên, do một số vướng mắc nên đến nay, cơ quan có thẩm quyền chưa nghiệm thu PCCC đối với công trình cải tạo tầng 1, 2, 3 và tầng kỹ thuật dự án Rivera Park Sài Gòn. Công ty Rivera Invest sau đó đã gửi nhiều văn bản kiến nghị Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH – Công an TP.HCM nghiệm thu từng phần nếu không nghiệm thu được toàn bộ công trình cải tạo nêu trên, nhưng chưa được chấp thuận.

Quá trình vận hành, một số cư dân đã phản ánh vấn đề PCCC tại tòa nhà chung cư. Về việc này, lực lượng chức năng quận 10 đã tiến hành kiểm tra và ban hành quyết định đình chỉ hoạt động, đồng thời yêu cầu Rivera Invest phải nghiệm thu các hạng mục PCCC bổ sung so với thiết kế đã được phê duyệt (tầng 1, 2, 3, tầng phục vụ hồ bơi tòa nhà).

Khu chung cư THành Thái quận 10 TP HCM
Để tháo gỡ hàng loạt những vướng mắc tại dự án Rivera Park Sài Gòn, cấp thiết cần cơ quan chức năng xem xét sớm nghiệm thu hệ thống PCCC bổ sung 4 tầng khối đế.

Tại buổi kiểm tra, Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống, phương tiện chữa cháy tại tầng 1, 2, 3 và tầng kỹ thuật. Kết quả cho thấy, về hệ thống báo cháy tự động, lực lượng chức năng đã thử đầu báo cháy hành lang và trong phòng làm việc tại một số công ty ở tầng 1, tầng 3, tầng kỹ thuật, chuông báo cháy kêu to, rõ.

Tổ công tác cũng kiểm tra hệ thống cấp nước chữa cháy vách tường tại tầng 1 và tầng kỹ thuật, kết quả đều ghi nhận hoạt động bình thường, cơ số lăng vòi chữa cháy đầy đủ, triển khai họng nước chữa cháy nhận thấy áp lực 6kg/cm2 và tầm phun đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, bình chữa cháy bố trí phân tán các khu vực nơi dễ thấy, thời điểm kiểm tra ghi nhận có kiểm tra bảo dưỡng định kỳ, thông số kỹ thuật đảm bảo. Kết quả thử tăng áp buồng thang cho thấy, tại khu vực buồng thang bộ tầng 3 áp lực đạt 55PA.

Kiểm tra khu vực tầng hầm B1-B2, về điều kiện thoát nạn, thời điểm kiểm tra ghi nhận hành lang, cầu thang bộ thông thoáng không bố trị vật dụng cản trở. Về giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan khu vực hầm qua kiểm tra ghi nhận phương tiện giao thông bố trí tại tầng hầm được sắp xếp gọn gàng, đảm bảo khoảng cách. Kiểm tra phòng trục trung tâm, tại thời điểm kiểm tra ghi nhận lực lượng ứng trực 24/24h gồm 2 người đã được huấn luyện thao tác sử dụng hệ thống trung tâm điều khiển…

Giải trình với đoàn kiểm tra, Công ty Rivera Invest cho biết, căn cứ văn bản số 1403/SXD-CPXD ngày 7/12/2020 của Sở Xây dựng và phụ lục A.2.5 của quy chuẩn 03:2012/BXD, đồng thời căn cứ Quyết định 1731/2004/QĐ-BTM ngày 24/9/2004 của Bộ Thương mại, hiện nay tòa nhà đang hoạt động đúng công năng theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành.

Đơn vị sở hữu 4 tầng khối đế Khu chung cư Thành Thái cũng cho hay, công ty này đã nhận được quyết định đình chỉ hoạt động tầng 1, 2, 3 và tầng kỹ thuật của tòa nhà. Rivera Invest cũng thường xuyên tiến hành tự kiểm tra an toàn PCCC và hướng dẫn cán bộ nhân viên cũng như khách thuê thực hiện đúng nội quy PCCC, nắm bắt được kiến thức kỹ năng xử lý ban đầu khi có cháy xảy ra.

Vì sao cần sớm giải quyết vấn đề PCCC?

Tại buổi kiểm tra, Tổ công tác ghi nhận hiện trạng các tầng khối đế vẫn đang được sử dụng. Vì vậy, đoàn kiểm tra đề nghị Rivera Invest chấp hành nghiêm Quyết định đình chỉ hoạt động số 1290/QDĐC-CAQ10 của Công an quận 10. Theo đó, công trình cải tạo tầng 1, 2, 3 và tầng kỹ thuật chỉ được phép hoạt động khi đã nghiệm thu về PCCC và được Công an quận 10 ban hành quyết định khôi phục hoạt động.

Đồng thời, Tổ công tác đề nghị Ban quản trị, Ban quản lý và Rivera Invest thường xuyên định kỳ 1 tháng/1 lần tổ chức công tác tự kiểm tra an toàn về PCCC và kết quả phải được ghi nhận bằng tài liệu theo quy định. Đối với Ban quản lý khối căn hộ, đoàn kiểm tra yêu cầu phải phối hợp ban hành nội quy cứu nạn, cứu hộ và tổ chức tuyên truyền kiến thức pháp luật về PCCC cho cư dân sinh sống tại chung cư. Ngoài ra, phải thực hiện bảo dưỡng hệ thống, phương tiện PCCC trang bị tại tòa nhà Rivera Park Sài Gòn theo quy định và thay thế một số đèn chiếu sáng sự cố, bảng chỉ dẫn thoát hiểm tại tầng hầm B1, bổ sung đèn chiếu sáng sự cố tầng hầm B2.

Theo ghi nhận thực tế của PV tại khu vực 4 tầng khối đế của dự án Khu chung cư Thành Thái, từ chiều ngày 17/11, lực lượng chức năng quận 10 đã căng băng rôn thông báo về việc cơ sở bị đình chỉ hoạt động và không đảm bảo yêu cầu về PCCC, an ninh trật tự.

Khu chung cư Thành Thái
Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng đã chấp thuận nghiệm thu dự án Rivera Park Sài Gòn đủ điều kiện đưa vào hoạt động.

“Hệ thống PCCC bổ sung của khối TMVP Lô A, B đã thi công hoàn thiện theo đúng hồ sơ thẩm duyệt thiết kế về PCCC bổ sung, toàn bộ hệ thống PCCC của khối đế đang hoạt động bình thường và chỉ chờ để được nghiệm thu chính thức các hạng mục PCCC bổ sung. Công ty Rivera Invest kiến nghị cơ quan chức năng sớm tổ chức nghiệm thu PCCC cho công trình để đảm bảo tòa nhà hoạt động ổn định”, Công ty Rivera Invest kiến nghị để tháo gỡ những vướng mắc tại dự án Rivera Park Sài Gòn.

Theo ý kiến của các chuyên gia pháp lý, việc chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, lập biên bản cũng như ban hành các quyết định xử phạt và đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC & CNCH ở trên là thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, cơ quan Cảnh sát PCCC & CNCH – Công an TP.HCM cần xem xét, giải quyết kịp thời những vướng mắc cũng như kiến nghị về việc nghiệm thu PCCC bổ sung nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan (ở đây là cư dân, Rivera Invest và các công ty đang thuê sử dụng mặt bằng các tầng khối đế).

Được biết, theo quyết định phê duyệt, chủ đầu tư – Long Giang Land được phép chuyển nhượng 420 căn hộ (khối nhà Lô A, B) cho các khách hàng và 288 căn hộ (khối nhà Lô C) là phần bán cho Quận 10 để phục vụ công tác bố trí tái định cư cho các dự án trên địa bàn quận. Đến thời điểm này, chủ đầu tư đã thực hiện nộp toàn bộ nghĩa vụ tài chính về đất của dự án.

Dự án Khu chung cư Thành Thái đã được Cục Cảnh sát PCCC & CNCH – Bộ Công an nghiệm thu toàn bộ các hạng mục của hệ thống PCCC, theo văn bản số 6745/PCCC&CNCH-P6 ngày 31/10/2017, trong đó đã bao gồm toàn bộ các căn hộ chung cư và khối thương mại dịch vụ tại Lô A, B. Đây cũng là căn cứ để Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng đã chấp thuận nghiệm thu dự án Rivera Park Sài Gòn đủ điều kiện đưa vào hoạt động. Sau đó, chủ đầu tư đã hoàn tất việc bàn giao 420 căn hộ Lô A, B cho khách hàng đưa vào sử dụng.

Như vậy, hiện tại dự án Rivera Park Sài Gòn đang có hàng nghìn cư dân sinh sống, để đảm bảo đời sống của cư dân cũng như các doanh nghiệp hoạt động ổn định tại tòa nhà góp phần phát triển kinh tế địa phương và ổn định an ninh trật tự tại khu vực thì cấp thiết cần cơ quan chức năng xem xét sớm nghiệm thu hệ thống PCCC bổ sung. Việc này cũng sẽ giải quyết những mâu thuẫn đang nảy sinh giữa cư dân và chủ đầu tư, chủ sở hữu 4 tầng khối đế./.

Tin tức liên quan